GIỚI THIỆU VỀ CỬA KÍNH THỦY LỰC

GIỚI THIỆU VỀ CỬA KÍNH THỦY LỰC

Hiện nay cửa kính thủy lực là một sản phẩm được sử dụng khá phổ biến trong các công trình nhà ở, xí nghiệp, khách sạn, nhà hàng… bởi độ bền và an toàn nổi bật. Dưới đây là những điều bạn nên biết về cửa thủy lực khi muốn lắp đặt loại cửa hiện đại này cho công trình xây dựng của mình.

   

Khi lắp đặt cửa kính thủy lực 2 cánh cho không gian sử dụng của mình, bạn nên tìm hiểu ưu nhược điểm của kính thủy lực để có thể tránh được những nhân tố có thể gây ảnh hưởng không tốt cho kính, và cũng tránh được các tai nạn đáng tiếc cho người sử dụng

1.  Kính cường lực

Kính cường lực được dùng trong cửa thủy lực.

 

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cửa kính thủy lực được nhập khẩu từ Indonexia, Trung Quốc, Nhật, Anh, Mỹ, Bỉ… Kính của cửa thủy lực có nhiều loại: kính cường lực, kính dán, kính thông thường… Tùy thuộc vào  yêu cầu thiết kế, thi công của chủ công trình, nhu cầu sử dụng hay do đặc thù của mặt bằng mà kính có độ dày, kích thước khác nhau. Những thông số thường thấy đối với kính thủy lực là:

- Độ dày kính tối thiểu 10mm, 12mm

- Chiều cao kính quy chuẩn là 2350mm.

- Ứng với bề ngang mỗi cánh cửa có các khoảng kích thước là dưới 800mm, 1000mm , 1200mm, 1500mm.

- Trọng lượng của kính trắng tiêu chuẩn được tính theo công thức: 2,5 (kg/mm x m2) x A (độ dày mm) x B (diện tích kính tính theo m2). Ví dụ 1 tấm kính cường lực (hoặc thường) có độ dày 10mm, kích thước 1000×2300 (mm) có trọng lượng là 2,5 x 10 x 2,2 = 57,5 (kg).

- Kính được mặc định là kính trắng trong, không màu, không hoa văn. Nếu khách hàng có yêu cầu, người thiết kế có thể làm nhám một phần diện tích kính để tạo chữ hoặc hình, phun sơn hay làm kính màu.

Lưu ý:  Với những cánh cửa thủy lực có kích thước lớn hơn kích thước thông thường, người ta sẽ làm cửa dưới dạng cửa trượt hoặc làm thành vách kính..

2. Bản lề sàn cửa thủy lực

Đây là một bộ phận cực kỳ quan trọng của cửa thủy lực. Nguyên lý hoạt động của bản lề này là hãm lực giảm dần đều bằng dầu, gần giống giảm xóc xe máy. Vì vậy lựa chọn sai công suất, thiết bị có thể bị hỏng nếu quá tải hoặc lãng phí nếu dư nhiều công suất. Cửa có thể mở 90 độ về cả 2 phía, hoặc chỉ đẩy về 1 phía. Tại điểm “kịch” sẽ có mấu chốt, giữ cửa không tự “trôi” về điểm “đóng”. Một số loại bản lề của thủy lực có tính năng tự hút khi đến gần điểm đóng, đảm bảo độ “khít” giữa 2 cánh.  Để đảm bảo an toàn, trong quá trình vận hành cũng tuyệt đối không để bụi, chất lỏng rơi vào (về lý thuyết thiết bị được thiết kế kín).

 

Việc tính trọng lượng của kính có ý nghĩa rất quan trọng để lựa chọn được một bản lề phù hợp. Các nhãn hiệu nổi tiếng về bản lề cho cửa thủy lực trên thi trường hiện nay là: VVP (của Thái Lan), Newstar (có thể là liên doanh, nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…).  Thương hiệu VVP nổi bật có dòng bản lề FC, ký hiệu từ FC34 đến FC49.

FC34-15 là loại dành cho cửa có chiều rộng dưới 800mm. FC34-20 là loại dành cho cửa có chiều rộng từ 800 đến 1000. FC34-25 là loại dành cho cửa có chiều rộng từ 1000 đến 1200mm. FC49 là loại dành cho cửa có cánh cực lớn từ 1300-1500mm. Bản lề nối với kính qua kẹp kính bằng một trục (ngỗng) xoay tròn, dính liền với bản lề, có cạnh hơi dẹt hoặc vuông. Hiện VVP đã có nhà phân phối tại Việt Nam.

3. Kẹp kính 

Có hai loại kẹp dành cho kính là kẹp lớn (với thanh ngang dài) và kẹp nhỏ.  Với những loại kính thông thường, bạn bắt buộc phải dùng kẹp lớn, vì kính thường yếu, mở ra đóng nhiều vào kẹp nhỏ không thể chịu được, gây ra hiện tượng vặn hoặc giằng kính, dẫn đến hậu quả là kính bị nứt, vỡ…

Kẹp nhỏ có 2 loại: kẹp trên và kẹp dưới được gắn ở 2 cạnh trên – dưới của kính. Kẹp dưới được gắn với kính bằng cách khoan 2 lỗ có đường kính 12mm (tương đương với độ dày của kính), cách nhau đúng bằng khoảng cách ở trên kẹp kính.

Kẹp trên và kẹp dưới của kính được nối với nhau bằng 2 đoạn kim loại bền chắc tạo thành kẹp kính. Mặt dưới của kẹp dưới có một lỗ có kích thước và kiểu dáng phù hợp với trục của bản lề thủy lực - vì có 2 loại trục vuông hoặc dẹt.

Kẹp kính trên, dưới chính hãng VVP.

 

Trong trường hợp cửa cần làm khóa thì cũng có thể làm thêm 1 kẹp dưới nữa, mỗi cánh 1 cái. Khóa đóng theo nguyên tắc là khóa từng cánh, và cắm thẳng phần lõi khóa xuống nền. Nếu không có thể dùng khóa dây, khóa 2 tay nắm lại. Kẹp trên nằm phía trên tấm kính có cấu tạo tương tự kẹp dưới.

4. Tay nắm/ tay đẩy cửa kính

Với mỗi cánh cửa kính thủy lực, bạn cần lắp một bộ tay nắm/tay đẩy gồm 2 phần nằm đối xứng nhau qua tấm kính. Bộ tay nắm/tay đẩy này có kiểu dáng, chất lượng và giá cả cũng khá đa dạng.

Tay nắm có tác dụng tránh dính vết ở trên tay lên kính, làm mờ kính. Bên cạnh đấy tay nắm cũng giúp việc mở ra đóng vào thuận tiện hơn. Có thể dùng để khóa bằng khóa dây.

5. Cửa thủy lực sử dụng khóa vân tay

Cửa thủy lực sử dụng khóa vân tay có nhiều đặc tính vượt trội như: độ an toàn, tính thẩm mỹ cao, khả năng cách âm… với hệ thống khóa vân tay cài đặt cho cửa kính. 

Cửa kính thủy lực sử dụng khóa vân tay đặc biệt an toàn bởi vì khi vỡ các mảnh kính vẫn bám chặt vào lớp film PVB và thường đứng nguyên trong khung, không gây nguy hại đến con người và tài sản, giảm hiện tượng đâm xuyên, tránh được việc con người và đồ vật bị rơi qua cửa sổ các toà nhà cao tầng.

Cửa kính thủy lực khóa vân tay cũng có kết cấu nhiều lớp, có khả năng chống được đạn, vật nặng hay những vụ nổ nhỏ, chịu được nhiều cú va đập mạnh trên cùng một điểm, nhằm chống đột nhập vào bên trong…

Tính năng giảm âm của lớp film PVB cũng làm cho kính thủy lực sử dụng khóa vân tay có khả năng cách âm, ngăn chặn tiếng ồn ngoài ý muốn. Ngoài ra loại kính này có các gam màu khác nhau nên có thể làm giảm cường độ ánh sáng, giảm việc truyền tải năng lượng Mặt trời, ngăn chặn được tới 99% tia cực tím của ánh nắng Mặt trời, bảo vệ con người, vật dụng, vật trưng bày và hàng hóa…

Có thể nói, với những cấu tạo đặc biệt và nhiều đặc tính vượt trội như trên, các loại cửa kính thủy lực là một xu hướng tất yếu trong cuộc sống hiện đại, dần thay thế các loại kính truyền thống. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về công trình xây dựng của mình với loại cửa kính chất lượng cao này.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!